Người Việt làm móng tại Mỹ đối mặt mối nguy sức khỏe

Người Việt làm móng tại Mỹ đối mặt mối nguy sức khỏe

Khó thở, mẩn ngứa hay suy giảm sức khỏe sinh sản là những nguy cơ mà lao động, đa phần là người Việt, làm móng ở Mỹ phải đối mặt.

Cô Van Nguyen, chủ tiệm làm móng "New York" ở San Francisco, bang California, Mỹ. Ảnh: Guardian.

Van Nguyen làm việc tại một tiệm móng ở San Francisco, bang California, Mỹ. Lần nào mang bầu, cô cũng nghe đi nghe lại lời khuyên của bác sĩ rằng một là cô tạm ngừng công việc làm móng, hai là cô nên phá thai. Nhưng Nguyen không thể bỏ đứa con máu mủ và cũng không thể bỏ việc vì điều kiện kinh tế eo hẹp. Do vậy, cô lựa chọn cách hạn chế đi khám bác sĩ suốt 4 lần mang thai bất chấp chứng xuất huyết âm đạo và hai lần sảy thai.

"Các bác sĩ không có lỗi, lỗi là tại tôi", người phụ nữ 46 tuổi nói với Guardian qua một người phiên dịch. "Đây là nghề tôi chọn để kiếm sống, vì vậy tôi phải sống với nó".

Nguyen chỉ là một trong số hàng nghìn người nhập cư gốc Việt sống ở bang California, đa phần phụ nữ, làm việc miệt mài 12 tiếng mỗi ngày trong các tiệm làm móng. Thu nhập trung bình hàng năm của mỗi nhân viên làm móng khoảng 25.000 USD.

Do quá trình đào tạo nghề ngắn lại không đòi hỏi thông thạo tiếng Anh, suốt hàng chục năm qua, nghề làm móng đã trở thành kế sinh nhai ổn định của nhiều người Việt "chân ướt chân ráo" đến Mỹ. Khi còn lạ lẫm với vùng đất mới, nhiều người đi làm tại các tiệm móng của bạn bè, người quen hoặc họ hàng. Sau khi lận lưng một số vốn nhất định họ có thể mở cửa tiệm riêng.

Đó cũng chính là con đường lập nghiệp của cô Nguyen. Đến Mỹ khi mới 19 tuổi, Nguyen bắt tay ngay vào học và thực hành nghề làm móng tại cửa tiệm của anh trai. Hai năm sau đó, tích lũy đủ kinh nghiệm và vốn, Nguyen tách ra mở tiệm riêng.

"Ngành nghề nào giúp anh kiếm được luôn tiền trong thời gian ngắn nhất?" Nguyen đã tự hỏi bản thân như vậy khi quyết định chọn nghề làm móng. "Hàng ngày, anh cần tiền. Đây là cách (kiếm tiền) nhanh nhất với những người mới đến như chúng tôi".

Tuy nhiên, cái giá phải trả cho giấc mơ Mỹ không rẻ. Nhân viên làm móng đối mặt với mối nguy hại sức khỏe hàng ngày. Vào năm 2014, Asia Health Services (AHS), một tổ chức xã hội hoạt động vì sức khỏe cộng đồng tại vịnh San Francisco, bắt đầu tiến hành khảo sát các tiệm làm móng trong vùng. Chỉ tính riêng bang California, đã có hơn 9.000 tiệm làm móng, đa số thuộc sở hữu của người gốc Việt hoặc tập trung đông lao động gốc Việt.

Mục đích ban đầu của cuộc khảo sát chỉ nhằm trang bị cho những người hành nghề làm móng kiến thức về bệnh tiểu đường và kêu gọi họ mua bảo hiểm y tế. Nhưng sau khi kết thúc khảo sát, AHS phát hiện ra vấn đề hoàn toàn khác.

"Tất cả những người lao động mà chúng tôi gặp đều có vấn đề sức khỏe", giám đốc chương trình Julia Liou nói. "Chúng tôi nhận ra đây thực sự là một bệnh dịch".

'Bộ ba độc tố'

Cô Lan Anh Truong, 53 tuổi, chủ tiệm Leann's ở thành phố Alameda, California, đến Mỹ với ước mơ tiếp tục theo đuổi nghề giáo viên. Tuy nhiên, kinh tế gia đình khó khăn đã khiến cô không có lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ học giữa chừng và đi làm móng.

"Hồi đó, tôi nghĩ mình còn trẻ nên sẽ quen thôi", cô Truong nói và cho biết giống như Nguyen, cô sớm nhận thấy các vấn đề sức khỏe khi tiếp xúc với hóa chất cả ngày nhưng "tặc lưỡi" cho qua vì "công việc này giúp kiếm tiền nhanh".

Chỉ cho đến khi nghe một khách hàng đang trải qua hóa trị liệu để chữa trị ung thư cảnh báo về tác hại của hóa chất, cô Truong mới bắt đầu tìm hiểu về các thành phần có trong các sản phẩm mình dùng hàng ngày. Và cô phát hiện bộ ba hóa chất độc hại là dibutyl phthalate, toluene và formaldehyde.

Cơ Quan Quản Lý An Toàn và Sức Khỏe Lao Động Mỹ cảnh báo việc tiếp xúc với những chất trên có thể gây ra một loạt vấn đề sức khỏe như đau đầu, chóng mặt, hô hấp, ung thư và gây hại cho thai nhi.

Cô Truong, bắt đầu nghề móng từ năm 1992, cuối cùng đã hiểu tại sao cô vật lộn với chứng khó thở và "ho suốt ngày" trong nhiều năm qua.

Tiệm làm móng kiểu mới

Cô Lan Anh Truong, chủ tiệm Leann's ở thành phố Alameda, California, ngồi cạnh thiết bị thông khí được lắp đặt tại bàn làm móng để giúp hút bớt các phân tử hóa chất. Ảnh: Guardian.

1. Đối với phụ nữ, trang điểm cặp chân mày quan trong như thế nào?
(Trước hết chúng ta nói về tầm quan trọng của cặp lông mày đối với phụ nữ, và nhấn mạnh popularity của service này)

2. Tại sao bạn chọn Microblading thay vì Nails?

(Nói về earning, thời gian, và thợ thầy)

3. Kỹ thuật Nails và Microblading khác và giống nhau chỗ nào

(Nói về sự dễ dàng chuyễn đổi và đầu tư ít và ngắn hơn

4. Từ khi chuyển qua Microblading từ Nails từ thích gì và tiếc nối những gì?

(Nói về sự thay đổi cuộc sống và nhiều thời gian cho gia đình thay vì cố quá sức làm trong tiệm Nails chờ khác và không cần chờ khác)

5. Theo bạn thì nếu phải chọn làm 1 trong 2 thì bạn chọn cái nào?

(Nói về cái thế mạnh tài chánh và có thể an tâm làm Microbalding không, và nếu có cả 2 thì càng tốt hơn

6. Vấn đề sức khoẻ giữa 2 cái
(Nói về thời gian, độc chất, gặp khách hàng không trả tiền, etc)

7. Bao nhiêu income của tiệm bạn bây giờ là M và bao nhiêu là Nails?

8. Để hoành chỉnh hàng nghề, những kỹ thuật học là gì?
(nói về 4 cái mình đang dạy và tại sao thiếu 1 trong 4 cái sẽ ra sao? Những chi phí học từng cái và thời gian học từng cái)

9. Tại sao phải học với NailsJobs?
(Nhiều giáo viên, tận tâm hỗ trợ cộng đồng, lớp học an toàn và được kiểm chứng, sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ trong tương lai)

10. bạn thấy gì về nghề M trong 5 năm tới
(Nói về ưu thế của thị trường, không bị phá giá, cạnh tranh, tiền đầu tư ít (ROI))

Leave a comment

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.