Tổng Thống Trump ký lệnh hành pháp cung cấp thêm $400 Mỹ kim tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang hàng tuần

Tổng Thống Trump ký lệnh hành pháp cung cấp thêm $400 Mỹ kim tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang hàng tuần

Tổng Thống Trump ký lệnh hành pháp cung cấp thêm $400 Mỹ kim tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang hàng tuần

Theo bản tin của SBTN.TV)

Tổng Thống Trump ký lệnh hành pháp cung cấp thêm $400 Mỹ kim tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang hàng tuần

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Bảy ngày 8 tháng 08, 2020, Tổng thống Trump đã ký lệnh hành pháp nhằm cung cấp tiền hỗ trợ coronavirus, bao gồm một khoản $400 Mỹ Kim một tuần trợ cấp thất nghiệp bổ sung, mà trong đó chính phủ liên bang cung cấp 75% số tiền.

Tổng thống Trump cho biết sẽ yêu cầu các tiểu bang trả 25% phần còn lại. Một khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tuần bổ sung là $600 Mỹ Kim, đã được chính phủ liên bang trả, đã hết hạn vào ngày 31 tháng 7.

Tổng thống Trump cho biết ông đang giảm tiền trợ cấp thất nghiệp để tạo điều kiện cho những người thất nghiệp có “động cơ quay trở lại làm việc” Lệnh hành pháp được đưa ra sau khi các nhà đàm phán vật lộn trong nhiều tuần để thu hẹp khoảng cách giữa dự luật viện trợ trị giá 3.5 nghìn tỷ Mỹ Kim của đảng Dân chủ, được Hạ viện thông qua vào tháng 5 và đề nghị trị giá 1 nghìn tỷ Mỹ Kim của Thượng viện được công bố vào tuần trước.

Các cuộc đàm phán chính thức giữa Tòa Bạch Ốc và lãnh đạo đảng Dân chủ đã kết thúc vào thứ Sáu mà không đạt được thỏa thuận và không có kế hoạch gặp lại. Các khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang sẽ được trả từ Quỹ cứu trợ thiên tai, nguồn tiền chính của chính phủ cho các trường hợp khẩn cấp.

Các khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tuần sẽ được cung cấp cho đến ngày 6 tháng 12, khoảng một tháng sau cuộc bầu cử ngày 4 tháng 11 hoặc cho đến khi số tiền của quỹ thiên tai giảm xuống còn 25 tỷ Mỹ Kim.  Tổng thống Trump cũng ra lệnh cho Bộ Tài chính hoãn thu thuế An sinh xã hội 6.2% trên tiền lương của những những có thu nhập dưới 100,000 Mỹ Kim một năm.

Việc tạm ngưng này sẽ kéo dài từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 31 tháng 12. Nếu chủ công ty ngừng khấu trừ các khoản thuế An Sinh Xã hội trên tiền lương của nhân viên, điều đó sẽ làm tăng mức lương mang về nhà cho nhân viên như tổng thống Trump mong muốn trong lúc tranh cử, nhưng cũng tạo ra một khoản nợ phải trả vào năm 2021 vì cuối cùng các khoản thuế vẫn sẽ đến hạn phải nộp. Tổng thống Trump đã nhiều lần yêu cầu Quốc hội cắt giảm thuế tiền lương nhưng các nhà lập pháp của cả lưỡng đảng đều bác bỏ ý kiến này.

Việc thay đổi thuế lương bổng không làm thay đổi trách nhiệm đóng thuế, có nghĩa là công nhân và chủ công ty cuối cùng vẫn phải chịu thuế. Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tạo áp lực với Quốc hội để biến việc trì hoãn thành một đợt cắt giảm thuế thật sự.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden của đảng Dân Chủ nói rằng “Việc cắt giảm thuế giả mạo này sẽ là một cú sốc lớn đối với những người công nhân nghĩ rằng họ sẽ được giãm thuế, nhưng thực chất của nó chỉ là tạm hoản mà thôi. Một điều không chắc chắn rằng rằng chủ công ty sẽ thực sự ngừng khấu trừ và nộp thuế tiền lương bổng. Bởi vì họ có thể lo lắng về việc phải khấu trừ thuế nhiều hơn vào năm tới từ tiền lương của công nhân, hoặc ngay chính công ty sẽ bị mắt kẹt về trách nhiệm này. Điều đó có thể xảy ra trong trường hợp một công nhân được hưởng lợi từ việc tạm hoãn thuế ngay bây giờ nhưng sau đó bỏ việc trước khi tiền có thể được hoàn lại từ các khoản lương trong tương lai.

Ngoài lệnh hành pháp cung cấp thêm $400 Mỹ kim/tuần tiền hỗ trợ thất nghiệp liên bang, tổng thống Trump còn ký lệnh hành pháp hoãn thanh toán khoản vay cho sinh viên đến năm 2020 và gia hạn lệnh cấm đuổi nhà của liên bang. (BBT)

Leave a comment

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.